Trang chủ » Thư Viện

Các bộ phận của đàn Guitar thùng và guitar điện

SẢN PHẨM

Nắm vững các bộ phận của đàn Guitar sẽ giúp bạn hiểu được cấu tạo và tác dụng của từng bộ phận cũng như nắm bắt nhanh các kiến thức về cách chơi đàn. Những kiến thức này cũng rất hữu ích khi bạn đi mua đàn, hoặc trong trường hợp bạn cần phải sửa chữa hay thay thế một bộ phận nào đó.

Các bộ phận của đàn Guitar

Thông thường đàn Guitar sẽ bao gồm 11 bộ phận chính

1. Thân đàn – Body: Phần thùng đàn giúp cộng hưởng âm thanh

Thân đàn là bộ phận lớn nhất trên cây đàn guitar. Đây chính là phần thùng đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh.

Các bộ phận trên đàn Guitar Acoustic
Thân đàn guitar

2. Cần đàn – Neck: Cần đàn để chạy nốt nhạc, hợp âm, tạo ra các âm sắc khác nhau

Cần đàn Guitar được làm bằng gỗ thuôn dài nối đến đầu đàn. Mỗi dây đàn sẽ chạy dọc trên cần đàn. Và tùy thuộc vào nơi ngón tay của bạn được đặt trên cần đàn, bạn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau. Mặt của cần đàn là nơi đặt các phím đàn.

3. Đầu đàn – Headstock: Đầu đàn giúp cố định dây đàn

Kết thúc cần đàn chính là đầu đàn, là bộ phận để gắn bộ khóa đàn dùng để chỉnh dây, thay đổi cao độ của cây đàn. Hình dạng của đầu đàn xác định cách bố trí của các bộ chỉnh dây. Một số Guitar có sáu bộ chỉnh dây trên một mặt và một số khác có thể có 3 bộ chỉnh dây mỗi bên. Hình dạng của đầu đàn có thể ảnh hưởng đến những giai điệu của cây đàn Guitar do cách nó dao động.

4. Dây đàn – Strings

Một cây đàn Guitar thường có sáu dây, dây của các loại Guitar khác nhau (Guitar Acoustic, Classic, Điện…) sẽ khác nhau và sự khác nhau này tạo sự khác biệt lớn trong âm thanh.

5. Ty chỉnh cần – Truss Rod

Là một thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) & mặt phím (fretboard), có công dụng chỉnh cần đàn guitar bằng cách vặn chặt hoặc thả lỏng làm cho cần đàn ưỡn lên hoặc võng xuống. Ngoài ra, nó cũng tăng cường độ cứng cho cần đàn, giúp cây đàn guitar tránh được vấn đề cong cần.

Ty chỉnh cần của đàn guitar
Ty chỉnh cần của đàn guitar

6. Phím đàn – Frets

Phím đàn thường được sử dụng chất liệu kim loại trên cần đàn. Các phím đàn chia mặt phím thành các ngăn phím, mỗi một ngăn phím là một nốt nhạc.

7. Chốt/Khoá đàn – Pegs/Tuners

Bộ phận này là chốt điều chỉnh sức căng của các dây đàn, phụ thuộc vào cao độ cao hay thấp mà bạn xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

8. Lược đàn – Nut

Lược đàn là một bộ phận nhỏ trong các bộ phận của đàn guitar thường được làm từ xương động vật hoặc nhựa tổng hợp (đôi khi có thể là đồng hoặc thép) là bộ phần nằm giữa đầu đàn và cần đàn. Tuy bé nhưng lược đàn lại giữ một vai trò quan trọng đó là “chia dây”, giúp cho dây đàn có 1 khoảng cách nhất định so với phím đàn, để các dây khi rung động không bị chạm vào phím gây rè (buzz) tiếng.

Các bộ phận của đàn guitar
Các bộ phận của đàn guitar

9. Mặt phím – Fingerboard

Mặt phím là một miếng gỗ dài được gắn với cần đàn, là nơi các ngón tay trái thao tác trên đó.

10. Ngựa đàn – Bridge

Ngựa đàn là một miếng gỗ mỏng được đặt ở trên mặt đàn, là nơi giữ dây đàn vững chắc trên thùng đàn để chúng không bị thay đổi cao độ. Khi gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn.

11. Miếng dán chống trầy mặt đàn – Pick Guard

Miếng bảo vệ đàn là một bộ phận nhỏ được dán ngay bên dưới lỗ thoát âm. Khi bạn accord (quạt chả), hoặc sử dụng các kỹ thuật ngón (fingerstyle) sẽ chạm gây xước và hỏng mặt đàn. Miếng dán sẽ có công dụng giúp bảo vệ mặt đàn.

Xem thêm: Bài tập luyện ngón guitar

Các bộ phận của đàn guitar điện

Đàn guitar điện có cấu tạo tuy giống với đàn guitar thùng nhưng vẫn có một số bộ phận khác.

– Bộ phận lắp đặt các thiết bị âm thanh cho phép kết nối với các thiết bị khác

– Thanh tremolo sử dụng cho hiệu ứng đặc biệt khi cần tăng hoặc giảm độ cao.

– Các phím đàn được làm bằng kim loại đặt vuông góc với dây đàn trên cần đàn

– Đầu dò nhận sự rung động từ dây đàn và chuyển sự rung động đó thành tín hiệu điện.

Các bộ phận trên đàn Guitar điện
Các bộ phận trên đàn Guitar điện

Mỗi chi tiết trong các bộ phận của đàn guitar đều có chức năng riêng và không thể thiếu. Nếu có nhu cầu mua đàn quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Vietnhaccenter để được tư vấn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm, ủng hộ Việt Nhạc Center truy cập: vietnhaccenter.com

THAM KHẢO SẢN PHẨM

Các bộ phận trên đàn Guitar Acoustic

Việt Nhạc Center   

  • Kinh Doanh: 028 38207436 
  • Bảo Hành:  028 38207579         

Hotline : 0908190422        

Trường Nhạc Hóa Quang     

  • Giáo vụ:  028 38206522
  • Zalo: 0903 122 120

Các tin khác...

Call Now Button