đàn cũ

Đàn cũ

Trang chủ » Thư Viện

MÁCH BẠN CÁCH THỔI KÈN HARMONICA

SẢN PHẨM

Cách thổi kèn harmonica là một trong những cách chơi nhạc cụ mà bạn dễ dàng có thể học được nhất, kèn harmonica không còn quá xa lạ với mọi người khi được nhắc đến. Âm thanh du dương, nhẹ nhàng cùng khả năng chơi trên nhiều loại nhạc khác nhau mà kèn harmonica đã chiếm được nhiều thiện cảm với mọi người không chỉ người yêu thích nhạc cụ hay chơi nhạc. Ngay cả những bạn trẻ không biết chơi harmonica thì vẫn bị lôi cuốn bởi tiếng đàn của nó.

Bài viết hôm nay Nhạc việt center sẽ chỉ bạn cách thổi kèn harmonica đơn giản nhất.

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Viet nhaccenter.com.

Kèn harmonica bắt nguồn từ đâu?

Kèn harmonica hay gọi là kèn kèn Blues, kèn Hạc Pháp là nhạc cụ bộ hơi được sử dụng trên toàn thế giới với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, đặc biệt chúng được sử dụng nhiều trong nhạc Blues nên được gọi là kèn Blues. 

Ngoài ra còn có nhạc dân gian Mỹ, nhạc đồng quê, Jazz và Rock n Roll. Nhiều người còn ưu ái đặt cho Harmonica cái tên như “piano bỏ túi” với âm thanh được tạo ra làm lưu luyến lòng người.

Khái quát về bộ Kèn Harmonica
Khái quát về bộ Kèn Harmonica

Cách thổi kèn Harmonica là sử dụng miệng để chỉnh lượng không khí vào ra trên một hoặc nhiều lỗ ở các khe của miệng. Đằng sau lỗ chứa có ít nhất một ống thông gió, ống gió được làm từ một lò xo dẻo kéo dài thẳng bằng đồng thau, hoặc thép không gỉ, nhiệm vụ của chúng là  giữ thật chặt ở một đầu kèn thông qua một khe nhỏ dùng tương tự một ống gió. 

Khi đầu tự do rung lên do hơi thổi vào, thì ống gió sẽ luân phiên chắn lại các luồng hơi đồng thời mở các luồng hơi theo ý người chơi để tạo ra âm thanh phù hợp.

Xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 12 khu vực Châu Á như Indo hoặc ở Trung Quốc, người Trung là được nghĩ là những người chơi nhạc cụ này đầu tiên, nó được họ gọi là Sheng làm bằng tre. Chúng đã từng trở thành một trong những loại nhạc cụ quen thuộc ở thời điểm đó. Đến tận cuối thế kỷ 18, Sheng mới bắt đầu được du nhập sang Châu Âu, rất nhanh chóng trở nên phổ biến.

>>>Xem thêm: CÁC BƯỚC CƠ BẢN HỌC THỔI KÈN HARMONICA

Kèn harmonica cho người mới tập chơi

3 loại kèn harmonica phổ biến nhất trên thế giới là Tremolo Harmonica, Chromatic Harmonica và Diatonic Harmonica. Đây là ba loại nhiều người ưa dùng nhất. 

Những lưu ý quan trọng khi mua kèn Harmonica
Mua kèn Harmonica chất lượng

Gần như phần lớn những người mới chơi harmonica đều sẽ được khuyên nên chọn key C. Với người chơi chuyên nghiệp thì họ linh hoạt thay đổi giữa các key để có thể mang lại nhiều âm thanh khác nhau theo chủ ý cá nhân, từ đó tạo ra bản nhạc mà họ muốn.

Mách bạn cách chơi kèn harmonica

Không chỉ có mỗi âm nhạc mới là cầu nối gắn kết giữa mọi người với nhau mà các loại nhạc cụ như harmonica cũng có thể làm được điều đó. Dù con người ở các vùng khác nhau sẽ có bất đồng về ngôn ngữ tuy nhiên tất cả chúng ta đều có thể thông qua tiếng hát, tiếng nhạc, tiếng kèn để giao tiếp với nhau. 

Do đó, đây là lý do vì sao mà kèn harmonica lại được mọi người tìm hiểu và theo học nhiều như vậy. Nhưng, để có thể chơi được một bản nhạc hay bằng kèn harmonica thì bạn cũng phải bỏ ra thời gian cũng như công sức để tập luyện.

Các bước cơ bản học thổi kèn Harmonica
Mách bạn cách chơi kèn harmonica

Đối với những nhạc sĩ nghiên cứu sâu về kèn harmonica hay những người chơi nhạc cụ chuyên nghiệp, lâu năm thì việc chơi harmonica không khó thậm chí họ có thể tạo ra nhiều bản nhạc lạ chỉ từ loại kèn này. 

Nhưng với những người mới bắt đầu tập chơi harmonica thì cũng là một khó khăn cần bạn bỏ ra thời gian và công sức để học tập.  Hôm nay, Việt Nhạc center sẽ mách bạn cách chơi đơn giản nhất khi chơi kèn harmonica.

Để có thể chơi được harmonica hay và nhanh thì trước tiên bạn phải cần nắm thật chắc nguyên tắc chơi cơ bản là như thế nào? 

Khi chơi kèn harmonica bạn hãy nhớ các nguyên tắc thổi vào các lỗ số lẻ như 1,3,5,7..nghĩa là các nốt C,E,G thì thổi ra, có lỗ chẵn như 2, 4, 6, 8( do, fa, la, si) hít vào. Khi mới bắt đầu chơi harmonica hãy tập chơi nốt thổi ra đầu tiên, sau đó bạn cố gắng nghe rồi  thuộc âm thanh của các nốt đó.

Khi học bất kỳ loại nhạc cụ nào bạn cũng phải chú ý luyện tập và nhớ được từng bước một thì mới không để mất nhiều thời gian mà lại có thể nhanh chóng chơi kèn với các bản nhạc đơn giản. 

>>>Xem thêm: PHÂN BIỆT NHỮNG LOẠI KÈN HARMONICA, LỰA CHỌN NÀO PHÙ HỢP NHẤT?

Dưới đây là cách chơi kèn harmonica đơn giản:

Bước 1: Cách cầm kèn

Cầm kèn rất quan trọng và là điều đầu tiên mà bạn phải học. Thông thường thì tay trái sẽ tạo ra hình như chữ C rồi giữ thật chắc kèn nhưng đừng chặt quá. Chiều cầm kèn phải là từ trái qua phải nhớ các nốt trầm thì nằm bên tay trái, nốt thanh nằm bên tay phải.

Các bước cơ bản học thổi kèn Harmonica
Các bước cơ bản học thổi kèn Harmonica

Tay trái cầm kèn sao cho kèn nằm giữa 2 ngón là ngón cái và trỏ, 2 ngón này cần song song với thân kèn. Tay phải thì lòng bàn tay sẽ ôm gọn tay trái với yêu cầu 2 tay cần tạo thành 1 hộp cộng hưởng.

Bước 2: Chơi kèn

Thổi một hàng lỗ

Khi thực hiện kỹ thật thổi harmonica này, hạn chu môi lên như thổi sáo tạo cho lưỡi có hình chữ U, điều này nhằm để cho luồng hơi thổi và hít đi thẳng vào các lỗ trên cây kèn.

Dùng môi trên và dưới để làm nhiệm vụ chặn hàng còn lại nhưng phải để lại một vài nốt muốn chơi, ngậm và thổi chúng.

Thổi hai hàng lỗ

Hãy mở miệng thật lớn và ngậm cùng lúc tám khoảng được chia đôi nghĩa là 16 ô vuông nhỏ liên tiếp để tiến hành thổi bè và hợp âm. Tức là khi thổi sẽ có từ 2 đến 3 âm thanh khác nhau phát ra, âm thanh phụ hỗ trợ cho âm thanh chính tạo ra bộ cộng hưởng tuyệt vời.

>>>Xem thêm: Bộ thổi phổ biến nhất hiện nay

Theo dõi Việt Nhạc Center để biết thêm nhiều điều thú vị về các loại nhạc cụ nhé.

 

Việt Nhạc Center   

Kinh Doanh: 028 38207436 

 Bảo Hành:  028 38207579         

Hotline : 0908190422                                                            

Trường Nhạc Hóa Quang     

Giáo vụ:  028 38206522

 Địa chỉ: 112 Điện Biên Phủ, P Đakao, Quận 1.      

Các tin khác...

Call Now Button