Trang chủ » Thư Viện

Cách tính và bấm hợp âm đàn Organ từ cơ bản đến nâng cao

SẢN PHẨM

Hợp âm đàn organ là một trong những kiến thức căn bản mà người chơi nhạc nào cũng phải biết và nắm rõ. Những kiến thức cơ bản về hợp âm organ cũng như cách bấm organ dưới đây mà Việt nhạc center cung cấp mong rằng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chơi nhạc. Có thể thấy rằng việc xác định đúng và cách bấm hợp âm organ thường khá khó khăn. Chính vì thế, bạn cần phải thật chăm chỉ, kiên trì rèn luyện để có thể đệm được các bài hát.

Hợp âm đàn organ là gì?

Hợp âm organ là loại hợp âm được cấu tạo gồm 3 nốt chính. Hợp âm trưởng/thứ là hợp âm đầu tiên và cũng là nốt gốc. Chẳng hạn, với hợp âm Sol trưởng/sol thứ sẽ bắt đầu bằng nốt sol. Hợp âm thăng/giáng theo quy luật sẽ tăng thêm hay giảm đi 1/2 cung nhạc.

Cách tính và bấm hợp âm trên đàn Organ
Hợp âm organ là gì?

Ví dụ, hợp âm Fa trưởng(F) cấu tạo bởi 3 nốt là F(fa) – A(la) – C(đô). Trong số đó, nốt la sẽ cách nốt fa 1 phím trắng, nốt đô cũng cách nốt la một phím trắng tương tự.

Cách tính và bấm hợp âm đàn Organ

Hợp âm organ gồm có 7 nốt là Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La và Si được thường ký hiệu là C, D, E, F, G, A, B trong đó chúng được chia thành 2 loại: trưởng và thứ.

– Hợp âm Trưởng sẽ có ký hiệu giống như ký hiệu của nốt nhạc (VD: C, D, E, F, G, A, B,…), còn thứ sẽ có thêm chữ m nhỏ kế bên (VD: Cm, Dm, Em, Fm, Gm, Am, Bm)

Cách tính và bấm hợp âm trên đàn Organ
Cách tính và bấm hợp âm trên đàn Organ

Hợp âm trưởng được tạo nên bởi 3 nốt nhạc ví dụ C (đô trưởng) gồm 3 nốt: C, E, G. Theo như ví dụ thì nốt đầu tiên sẽ là nốt C (nốt chính của hợp âm), còn để tìm các nốt tiếp theo thì sẽ có công thức như sau, từ nốt C ta cộng lên 2 cung thì sẽ được nốt E và từ nốt E ta cộng lên 1,5 cung thì ta sẽ tìm được nốt cuối cùng là G. Vậy cứ theo công thức như vậy, ta tìm ra được toạ độ của những hợp âm khác như sau:

 1. C major (C). C – E – G
 2. C# major (C#). C# – E# – G#
 3. D major (D). D – F# – A
 4. Eb major (Eb). Eb – G – Bb
 5. E major (E). E – G# – B
 6. F major (F). F – A – C
 7. F# major (F#). F# – A# – C#
 8. G major (G). G – B – D
 9. Ab major (Ab). Ab – C – Eb
 10. A major (A). A – C# – E
 11. Bb major (Bb). Bb – D – F
 12. B major (B). B – D# – F#

– Hợp âm thứ cũng được tạo nên bởi 3 nốt nhạc ví dụ Am (La thứ) gồm 3 nốt: A, C, E. Theo như ví dụ thì nốt đầu tiên sẽ là nốt A (nốt chính của hợp âm), còn để tìm các nốt tiếp theo thì sẽ có công thức như sau, từ nốt A ta cộng lên 1,5 cung thì sẽ được nốt C và từ nốt C ta cộng lên 2 cung thì ta sẽ tìm được nốt cuối cùng là E. Vậy cứ theo công thức như vậy, ta tìm ra được toạ độ của những hợp âm khác như sau:

 1. C minor (Cm). C – Eb – G
 2. C# minor (C#m). C# – E – G#
 3. D minor (Dm). D – F -A
 4. Eb minor (Ebm). Eb – Gb – Bb
 5. E minor (Em). E – G – B
 6. F minor (Fm). F – Ab – C
 7. F# minor (F#m). F# – A – C#
 8. G minor (Gm). G – Bb – D
 9. Ab minor (Abm). Ab – Cb – Eb
 10. A minor (Am). A – C – E
 11. Bb minor (Bbm). Bb – Db – F
 12. B minor (Bm). B – D – F#

Vậy, bạn nhận thấy cách để ghi nhớ 2 công thức này rất dễ dàng, công thức hợp âm trưởng là nốt chính + 2c + 1,5c sẽ tìm được 3 nốt trên hợp âm trưởng. Còn hợp âm thứ sẽ là ngược lại là nốt chính + 1,5c + 2c cũng sẽ ra được 3 nốt trên hợp âm thứ.

Cách tự học hợp âm đàn Organ

Trước khi bắt đầu vào các bài học đàn hợp âm organ, bạn hãy xem trước các bài học, cố gắng nhẩm theo nhịp của bài hát đó và thử đập nhịp trong khi nhẩm hát. Đồng thời, khi bạn chơi đàn, hãy lưu ý quan sát thật kỹ các khóa biểu có thể xuất hiện trong bản nhạc như khóa Fa hay khóa Sol, dấu hóa…

Đàn organ yamaha s975 có gì nổi bật?
Cách tự học hợp âm đàn organ

Bạn nên chia nhỏ các bài học ra để dễ học, có thể là 1 hay 2 câu một, và tập bằng cả việc nhẩm và đánh nhịp 2 tay. Nhớ chú ý nhiều hơn vào những đoạn ngắt nhịp, các đoạn luyến láy, có dấu thăng, dấu hóa của bài nhạc. 

Bên cạnh đó, khi học hợp âm đàn organ, nếu như bạn cảm thấy không được chắc chắn ở những đoạn nhạc nào hãy tập riêng nhiều lần từng tay một, sau đó có thể tập ghép 2 tay lại với nhau để chơi. Hãy dùng nhịp trống của đàn organ để kiểm tra lại trường độ mà bạn đã chơi. 

>>>Xem thêm: Các loại đàn guitar phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn cảm thấy có sự chênh, phô hãy cố gắng tập đi tập lại nhiều lần để sửa lại. Lưu ý rằng, khi bạn bấm chơi những hợp âm đệm bằng tay trái thì nhất định bạn không được giữ hợp âm lại mà phải bấm đệm ngắt trước.

Sau đó mới bấm để chuyển sang những hợp âm còn lại bởi vì tay trái bạn phải dùng để giải quyết những nút dồn tự động hoặc những nút đổi tiếng trên đàn. Khi bạn chơi ghép cả 2 tay với những nhịp trống dồn thì bạn nên lưu ý để Tempe từ mức chậm đến mức vừa phải, và đặc biệt lưu ý đến nhịp, phách của mỗi bài.

Mua đàn organ PSR-E273 ở đâu chính hãng, chất lượng
Cách tự học hợp âm đàn organ

Một điều rất quan trọng mà bạn cũng không được quên là phải giữ gìn vệ sinh cho cây đàn của mình, hãy thật cẩn thận khi lau vệ sinh đàn, tránh tác động lực quá lớn lên những cây đàn Yamaha organ và phải tự lập cho mình một thời gian biểu có chế độ luyện tập phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin bổ ích về những hợp âm organ mà Việt nhạc center cung cấp cho bạn, chúng tôi rất hân hạnh được tiếp đón và tư vấn kỹ hơn cho bạn thông tin về các loại nhạc cụ.

Cảm ơn và hẹn gặp lại !

Mong rằng bài viết trên đây sẽ thật hữu ích với các bạn. Hãy dõi theo Nhạc việt center đẻ khám phá thêm nhiều điều mới mẻ về các loại nhạc cụ nhé.

XEM THÊM

Cách tính và bấm hợp âm trên đàn Organ

Việt Nhạc Center   

 • Kinh Doanh: 028 38207436 
 • Bảo Hành:  028 38207579         

Hotline : 0908190422        

Trường Nhạc Hóa Quang     

 • Giáo vụ:  028 38206522
 • Zalo: 0903 122 120

Các tin khác...

Call Now Button